BREAKING NEWS

นครศรีธรรมราช ถนนเส้นเดียวก็เที่ยวได้

วันนี้เรากับเพื่อนไปเที่ยวที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ วางแผนกันไว้ว่าจะไปแต่เช้าด้วยการขับรถไป  แผนการท่องเที่ยววันนี้  คือ  เราจะเที่ยวนครศรีธรรมราชด้วยถนนเส้นเดียว


ใช่แล้ว!!! อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ  สถานที่ที่เราจะไปเที่ยวกันวันนี้ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกันทั้งหมด  เรียกว่าขับตรงไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็เจอเอง  เจอตรงไหนก็เที่ยวตรงนั้น  ถนนที่ว่านี้ชื่อว่า "ถนนราชดำเนิน" นั่นเองค่ะ  

และแล้วเราก็ไปถึงนครศรีธรรมราชตอน 10 โมงเช้า  แล้วหาอะไรทานกันนิดหน่อย  ร้านอาหารก็หาทานได้ทั่วไปค่ะ มีร้านอาหารให้เลือกเยอะ ร้านที่เราไปทานวันนี้  "ร้านจิตรโภชนา(โกฉุ้ง)"   ร้านนี้อยู่เลยสี่แยกท่าวังไปนิดนึง  แต่ด้วยความที่หิวมากทำให้ลืมถ่ายรูปมา (อิอิ)  แต่เราถ่ายรูปป้ายเมนูอาหารของทางร้านได้รูปนึง
เมื่ออิ่มแล้วเราก็เริ่มไปเที่ยวกันได้เลยค่ะ สถานที่แรกที่เราไปกันวันนี้ คือ ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ที่ตั้งของศาลหลักเมืองอยู่ติดกับสนามหน้าเมืองค่ะ  จุดสังเกต คือ เราจะเห็นลานหญ้ากว้าง ๆ สีเขียว พอมองไปเข้าไปลึก ๆ จะสังเกตเห็นศาลหลักเมืองสีขาวเด่นเป็นสง่ามากค่ะ


เราสามารถจอดรถที่บริเวณด้านหลังศาลหลักเมืองและด้านหน้าศาลหลักเมืองซึ่งอยู่ติดกับสนามหน้าเมือง  นอกจากนี้บริเวณศาลหลักเมืองก็มีดอกไม้ ธูปเทียนเพื่อสักการะไว้บริการด้วยค่ะ  ราคาชุดละ 20 บาท


สถานที่ต่อไป  คือ  สวนศรีธรรมาโศกราชและกำแพงเมืองนครศรีธรรมราชซึ่งอยู่ติดกันค่ะ  ขับรถออกมาจากศาลหลักเมืองไม่ถึง 5 นาที   เพราะที่ตั้งของสวนแห่งนี้อยู่อีกฝั่งของสนามหน้าเมือง  พูดง่ายๆ คืือถ้าสนามหน้าเมืองอยู่ตรงกลาง  ขวามือจะเป็นศาลหลักเมือง  และซ้ายมือจะเป็นสวนศรีธรรมาโศกราชนั่นเอง  


เดิมบริเวณนี้เป็นเรือนจำเก่าแต่ด้วยความที่อยู่ใจกลางเมืองและเริ่มคับแคบเพราะนักโทษมีจำนวนเพิ่มขึ้น  จึงได้มีการย้ายเรือนจำไปตั้งอีกที่นึง  แล้วปรับปรุงที่นี่เป็นสวนศรีธรรมาโศกราชแทน บริเวณนี้จึงกลายเป็นสวนสาธารณะและสถานที่พักผ่อนของชาวนครศรีธรรมราชค่ะ
ภายในสวนศรีธรรมาโศกราชเราจะเห็นอนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมโศกราชประดิษฐานอยู่ค่ะ ซึ่งพระเจ้าศรีธรรมโศกราชเป็นกษัตริย์ที่เคยปกครองเมืองนครศรีธรรมราชมาก่อน  และที่พิเศษ คือ บริเวณด้านหน้าของสวนศรีธรรมาโศกราชจะยังมีประตูเรือนจำเก่าซึ่งใช้เป็นทางเข้าของสวนแห่งนี้อีกด้วย
และอีกแห่งที่พูดได้ว่าถ้าไม่ไปที่นี่เหมือนกับไปไม่ถึงนครศรีธรรมราช  ที่ที่ว่านี้คือ  "วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร"  วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหารค่ะ


วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของนครศรีธรรมราช  เป็นเคารพบูชาของชาวนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง  ตอนที่เรามาถึงที่นี่ก็บ่ายกว่า ๆ ค่ะ  แดดเริ่มจ้าและร้อนมากทีเดียว  ภาพที่เห็นด้านบนคือทางเข้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารสามารถเดินเข้าไปได้ แต่ไม่อนุญาตให้นำรถเข้าไปค่ะ  เราสามารถนำรถไปจอดที่ลานจอดรถซึ่งอยู่เลยประตูทางเข้าไปประมาณ 100 เมตรเมื่อเข้าไปในบริเวณวัด สิ่งแรกที่สะดุดตามาก  คือ ฝูงนกพิราบ  เราสามารถซื้ออาหารให้นกพิราบได้ นกพิราบที่นี่ค่อนข้างคุ้นกับคนมาก  จนรู้สึกว่ามากเกินไป  คือ  ต่อให้คุณเดินเข้าไปหามัน  มันจะไม่หนี และเพียงแค่คุณเอาอาหารใส่มือแล้วแบมือไว้  มันจะบินมากินที่มือคุณทันทีและพร้อมที่จะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหารบนมือคุณการเข้าไปบริเวณด้านในของวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารจำเป็นต้องแต่งการสุภาพตามระเบียบของวัดที่ประกาศไว้ค่ะ  แต่ถ้าใครใส่กางเกงขาสั้น  กระโปรงสั้น  ทางวัดจะมีผ้าสีขาวไว้บริการค่ะ 
ด้านในเราสามารถเดินชมได้อย่างอิสระค่ะ  ตรงไหนที่ไม่สามารถถ่ายรูปได้จะมีป้ายบอกไว้ชัดเจนค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็สามารถถ่ายรูปได้หมด  ยกเว้นส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์เท่านั้นที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปและชมได้ด้วยตาเท่านั้นค่ะ


หากใครต้องการขึ้นไปบนตัวเจดีย์ก็สามารถขึ้นไปได้ค่ะ  แต่ทางวัดไม่ได้เปิดให้ขึ้นไปชมทุกวัน  และไม่ได้กำหนดแน่ชัดว่าจะปิดวันไหน  แต่ส่วนตัวแล้วไปครั้งไหนๆ เขาก็เปิดให้ขึ้นไปนะคะ (ไปมาเกิน 10 ครั้งแล้ว) มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นไม่สามารถขึ้นไปได้  แสดงว่ามีโอกาสน้อยมากที่จะไม่ได้ขึ้นไปชมค่ะเดินๆ กันอยู่ดีๆ ก็รู็สึกว่ามืดมาก  เงยหน้าขึ้นไปแล้วรู้สึกว่าเดี๋ยวฝนจะตกแน่ๆ เลยรีบเดินกันใหญ่เลยค่ะ เพราะภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารยังมีศูนย์สินค้าพื้นเมือง (วัดพระธาตุ) ให้เลือกซื้อของที่ระลึกหรือของฝากแก่คนที่คุณรัก อิอิ  นอกจากนี้ยังมีของดี  ของขึ้นชื่อ  เช่น  สร้อยสามกษัตริย์  ภาชนะทองเหลือง  ของที่ระลึกต่าง ๆนอกจากนี้ยังมีสินค้า OTOP  รวมทั้ง "ขนมลา"  ขนมขึ้นชื่อของจังหวัดนครศรีธรรมราชในเราได้เลือกชมเลือกช็อปด้วยช่วงฤดูกาลผลไม้ที่นี่จะมี "มังคุดคัด" ซึ่งมันก็คือมังคุดที่ยังไม่สุกนั่นแหละค่ะ  เขานำมาปอกเปลือกเสียบไม้ขาย เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่เลยล่ะ แต่ไม่มีรูปให้ดูนะเพราะวันนั้นฝนกำลังจะตกเลยรีบเดินมากๆ เพราะเหลือสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เราจะไปเที่ยววันนี้

นั่นก็คือ  "บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์"  ซึ่งอยู่เยื้องจากวัดพระธาตุวรมหาวิหารค่ะ  แต่ไม่ทันกาลซะแล้วเพราะฝนเทลงมาขณะที่เรากำลังข้ามถนนไปที่บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์  สุดท้ายเราเลยต้องมานั่งหลบฝนที่  "ร้านไทชิ"  ซึ่งอยู๋บริเวณด้านหน้าของบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์และสั่งอาหารทานกันแทน 


แต่เหมือนฝนไม่เป็นใจ  ตกหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์เริ่มปิดประตูหน้าต่างค่ะ  เวลาก็ผ่านไปเรื่อย ๆ 1 ชม. 2 ชม. สุดท้ายเราก็ต้องตัดสินใจกลับเพราะเย็นมากแล้ว เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจเที่ยวในตัวเมืองโดยใช้ถนนเส้นเดียวค่ะ


คำแนะนำสำหรับคนต้องการไปเที่ยวสถานที่เหล่านี้  แต่ไม่มีรถส่วนตัว  คือ   คุณสามารถนั่งรถสองแถวเล็ก  ที่มีป้ายว่า "หัวถนน-สนามกีฬา" ราคาจะอยู่ที่ 10 บาทตลอดสายค่ะ


นครศรีธรรมราช ถนนเส้นเดียวก็เที่ยวได้ นครศรีธรรมราช ถนนเส้นเดียวก็เที่ยวได้ Reviewed by I AM GIE on ตุลาคม 21, 2557 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: