BREAKING NEWS

นั่งรถตู้ไปปัตตานี (จากหาดใหญ่)

วันนี้เราต้องไปทำธุระที่ปัตตานีค่ะ ซึ่งปัตตานีกับหาดใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ไกลกันมากมายนักสามารถขับรถไปเองได้  แต่วันนี้เพื่อความสะดวกและไม่อยากขับรถเองเราเลยจะเดินทางไปกลับหาดใหญ่-ปัตตานีโดยรถตู้ค่ะ

จาก...หาดใหญ่-ปัตตานี

การเดินทางไปจากหาดใหญ่ไปปัตตานีสามารถขึ้นรถไปที่ขนส่งหาดใหญ่ หรือ บ.ข.ส. หาดใหญ่ 1 ค่ะ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับตลาดนัดอาเชี่ยนเทรด (ตลาดเปิดท้าย) และเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

รถเที่ยวแรกที่ออกจากหาดใหญ่ คือ ประมาณ 06.00 น.  เที่ยวสุดท้ายประมาณ 17.30 น. ซึ่งรถตู้หาดใหญ่-ปัตตานีไม่ได่้เป็นรถที่ออกตามเวลานะคะ  แต่เป็นลักษณะที่คนเต็มเมื่อไหร่ก็จะออกทันทีและไม่รับจองค่ะ  และต้องมาขึ้นรถที่ บ.ข.ส. หาดใหญ่ 1 เท่านั้น รถจะไม่ไปรับนอกสถานที่ ถ้าจะไปก็ต้องไปซื้อตั๋วแล้วมานั่งรอที่ช่องจอดรถที่ 25 ซึ่งหาไม่ยากค่ะ จะมีป้ายบอกอยู่ ราคาตั๋ว 100 บาท (12 พ.ย. 2557) เมื่อถึงเวลาออกคนขับจะเรียกเราขึ้นรถค่ะ  ซึ่งเราสามารถเลือกนั่งตรงไหนก็ได้และถ้าเราช้าที่นั่งข้างหลังจะเป็นของเราทันทีค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ

การเดินทางจากหาดใหญ่ไปปัตตานีใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ค่ะ  พอเริ่มเข้าตัวเมืองคนขับก็จะถามว่าเราลงที่ไหน  เขาก็จะไปส่งค่ะ  ส่วนใหญ่แล้วไปส่งแทบทุกทีนะคะ (หมายถึงในตัวเมือง)

เลข 9 (สีแดง) ในรูปตั๋ว คือ ลำดับเลขการขึ้นรถค่ะ  พอถึงคิวคนขับจะประกาศ (ตะโกนเสียงดัง) ว่า ปัตตานีตั๋วเลข 9 ขึ้นรถ เพราะฉะนั้น  อย่าแปลกใจถ้าคนข้าง ๆ ก็ได้ตั๋วหมายเลข 9 เหมือนกันค่ะ


จาก...ปัตตานี-หาดใหญ่

การเดินทางจากปัตตานีไปหาดใหญ่โดยรถตูู้จะแตกต่างจากขาไปเล็กน้อย คือเราสามารถไปขึ้นรถที่คิวรถได้โดยตรงหรือโทรให้รถตู้มารับในสถานที่ที่เราต้องการขึ้นรถได้ค่ะ แต่ไม่ได้รับจอง วิธีการ คือ โทรไปที่เบอร์ในตั๋วแล้ว 1.แจ้งชื่อ 2.เบอร์โทร 3.สถานที่ แล้วเขาจะบอกป้ายทะเบียนรถที่จะมารับคุณ "สมมติว่า  ตอนนี้เวลา 8 โมงเช้า คุณโทรไปที่เบอร์ที่ให้ไว้แล้วบอกให้มารับที่โรงแรมXXX ตอนบ่าย 3 แบบนี้ไม่ได้ค่ะ"  การโทรจองรถของที่นี้คือ ตอนที่คุณโทรคุณต้องพร้อมที่จะขึ้นรถแล้ว  เพราะเขาใช้วิธีการคนเต็มรถออกค่ะ พอรถมารับรับก็จ่ายเงินค่ารถให้คนขับ 100 บาท (12 พ.ย. 2557)

การเดินทางก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่ง เหมือนเดิมค่ะ  พอเข้าตัวเมืองหาดใหญ่คนขับก็จะถามว่าใครลงที่ไหน  ซึ่งรถจะไปส่งแค่หน้าหอนาฬิกานะคะ  ถ้าคุณจะไป สนามบิน, บ.ข.ส. หาดใหญ่ 2 หรือ คิวรถตู้ตลาดเกษตรรถจะไม่ไปส่งคุณค่ะ  คุณต้องนั่งรถสองแถว  ตุ๊กๆ  หรือแท็กซี่ไปค่ะ ถ้าคุณไม่รีบมากนักเราแนะนำให้ไปสองแถวเพราะใกล้ๆ (ลงรถที่หน้าหอนาฬิกา) ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที และราคาแค่ 10 บาท ถ้ารีบแนะนำให้ลงที่ บ.ข.ส. หาดใหญ่ 1 แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไป (ราคาอาจจะโหด อันนี้แล้วแต่ดวงนะคะ) 

เล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปปัตตานี : ต้องลงทะเบียนซิมก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นโทรศัพท์จะใช้ไม่ได้ ทั้งซิมแบบเติมเงินและรายเดือน กรณีที่ใช้รายเดือนก็ควรถามที่ศูนย์ให้แน่ใจหรือบอกให้ชัดว่าจะไปปัตตานี เพราะซิมของแม่เรา (รายเดือน) ตอนไปเกิดปัญหาสัญญาณขาดไปเลยซะงั้น เพราะเข้าใจว่าตัวเองใช้รายเดือนอยู่แล้วมันก็ลงทะเบียนไปแล้ว สุดท้ายเลยต้องไปลงทะเบียนใหม่ที่ศูนย์อีกที
นั่งรถตู้ไปปัตตานี (จากหาดใหญ่) นั่งรถตู้ไปปัตตานี (จากหาดใหญ่) Reviewed by I AM GIE on พฤศจิกายน 12, 2557 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: