BREAKING NEWS

ไปเยี่ยมชมบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ และสักการะพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

 

วันนี้เรามีเวลาไม่มากนักค่ะ แต่มาถึงนครศรีธรรมราชทั้งทีก็ต้องแวะเที่ยวสักหน่อย จะไม่ได้ไม่เสียโอกาส คราวที่แล้วที่มาเที่ยวนครศรีธรรมราช เราพลาดไม่ได้มาเยี่ยมชมบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ วันนี้เราเลยมุ่งพุ่งตรงไปที่บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ก่อนที่อื่นเลยค่ะ


เนื่องจากวันนี้เรามีเวลาเที่ยวแค่นิดหน่อย เราเลยเลือกจะไปแค่ 2 ที่ที่อยู่ใกล้กันแค่ข้ามถนนไปอีกฝั่งก็ถึงแล้ว ที่แรกคือ บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ส่วนอีกที่หนึ่งก็คือวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครศรีธรรมราช เรียกว่าถ้ามาถึงนครศรีธรรมราชแล้วไม่มาวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารก็เหมือนมาไม่ถึงนครศรีธรรมราชค่ะ


บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ตั้งอยู่เยื้องกับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สร้างโดยนายเขียน มาลยานนท์ ซึ่งได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้เป็น "ขุนรัฐวุฒิวิจารณ์" นายอำเภอเมืองกลาย ต่อมาได้ใช้บ้านและที่ดินเปิดเป็นโรงเรียนรัฐวุฒิวิทยาและเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนนครวิทยา เมื่อปีพ.ศ. 2482 และปิดตัวลงเมื่อปี พ.ศ. 2529 อ้างอิง


ตัวบ้านบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์จะเป็นเรือนไทยโบราณค่ะ ส่วนภายในบ้านก็มีการจัดแสดงของเก่า รูปภาพ และเครื่องใช้เก่าๆ ไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ชม ถ้าใครอยากเข้าชมก็สามารถไปได้ทุกวันค่ะ เขาเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 08.00 - 20.00 น.
หลังจากที่เราเดินวนไปวนมาในบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์จนทั่วแล้ว ก็ถึงเวลาเติมพลังนิดหน่อย ไปแวะทานน้ำทานขนมที่ร้านไทชิ ที่อยู่ด้านหน้าบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ร้านนี้เราเคยพูดถึงไปบ้างแล้วที่นี่ค่ะ


หลังจากนั้นเราก็ข้ามถนนไปสักการะพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวนครศรีธรรมราชค่ะ ซึ่งเราเองก็มาที่หลายครั้งต่อหลายครั้ง แ่ต่ก็ยังรู้สึกว่าอยากจะมาอีกหลายๆ ครั้งค่ะ

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นวัดที่มีชื่อเสียงระดับประเทศคนก็เยอะเป็นธรรมดาค่ะ บางครั้งที่เรามาที่นี่ก็เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวที่นี่เยอะเลย บริเวณลานกว้างหน้าพระธาตุก็จะมีคนนิยมซื้ออาหารมาเลี้ยงนกพิราบกัน แต่รอบนี้เราขอบาย เพราะรอบที่แล้วเจ้านกพิราบดันตีกันบนแขน รอบนี้เลยไม่เอาดีกว่า แอบกลัวนิดหน่อย

ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นอกจากตัวเจดีย์แล้วยังมีจุดต่างๆ ที่คนนิยมไปสักการะด้วยนะคะ อย่างเช่น พระแอด ที่เขาเชื่อกันว่าถ้าใครปวดเมื่อยตรงไหนก็ให้เอาเสาไปค้ำตรงนั้น จะหายปวด หรือบางคนก็มีมาขอลูก ในบริเวณนี้เราก็จะเห็นรูปเด็กๆ เต็มไปหมดเพราะถ้าเกิดว่ามาขอแล้วสมปรารถนาก็จะต้องนำรูปมาถวายค่่ะ


อีกอย่างหนึ่งที่ไปทุกครั้งก็จะเห็นคนเข้าแถวรอกันยาว คือ ฆ้องขนาดใหญ่ ในรูปนี่ละค่ะ เขาเชื่อกันว่าถ้าใครใช้มือลูบที่ฆ้องแล้วเกิดเสียงดังกังวาล แสดงว่าคนๆ นั้นเป็นผู้มีบุญ


ทุกวันนี้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนพอสมควรค่ะ เนื่องจากมีการเข้ามาจัดระเบียบอะไรต่อมิอะไรมากขึ้น ทำให้วัดสะอาดขึ้น มีการจัดระเบียบร้านค้า ไม่มีร้านค้าขวางทางเข้าประตู ต้นไม้ก็ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม แถมตอนนี้มีการปรับปรุงร้านค้าภายในวัดอีกด้วย ทำให้ตอนนี้วัดดูสงบและน่าเที่ยวมากขึ้นไปอีกค่ะ ถ้าใครมีโอกาสมานครศรีธรรมราชก็อย่าลืมไปสักการะพระมหาธาตุวรมหาวิหารสักครั้งนะคะ


ไปเยี่ยมชมบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ และสักการะพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปเยี่ยมชมบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ และสักการะพระมหาธาตุวรมหาวิหาร Reviewed by I AM GIE on สิงหาคม 22, 2558 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: