BREAKING NEWS

YKKO...“เจโอ” (Kyay-Oh) ก๋วยเตี๋ยวสไตล์พม่า

 

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทานก๋วยเตี๋ยวสไตล์พม่าที่ร้าน YKKO เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าค่ะ ร้าน YKKO เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากร้านหนึ่งของพม่า มีสาขาอยู่ทั่วเมือง แต่ละสาขารสชาติก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ

บรรยากาศร้านที่สาขา City Mart Thamine

ส่วนตัวเราเคยไปทานมา 3 สาขา มีทั้งแบบสาขาที่เป็นร้านเดี่ยวๆ แยกออกมา และสาขาที่อยู่ในห้างอย่างที่ Dagon Center 2 หรือ City Mart Thamine หรือที่ People Park ที่เป็นศูนย์อาหารขนาดใหญ่ มีร้านใหญ่ๆ ดังๆ ไปเปิดเยอะมาก (บางร้านก็หรูมากจนไม่กล้าเข้า) กลับมาที่ร้าน YKKO จริงๆ เราไม่รู้หรอกค่ะว่าร้าน YKKO มีทั้งหมดกี่สาขา แต่สาขาที่ไปบ่อยสุดๆ เห็นจะเป็นสาขาแลดัน (Hledan) เพราะอยู่ใกล้ที่พักค่ะ อาศัยว่าสะดวกในการเดินทาง เพราะย่างกุ้งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องรถติดมากทีเดียวถ้าหากใครหลงเชื่อเราแล้วอยากไปทานก๋วยเตี๋ยวแบบพม่าที่ร้าน YKKO แต่กลัวว่าจะสั่งไม่ถูก หรือไม่รู้ว่าจะต้องพูดยังไง คุณไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ เพราะเขามีเมนูที่มีควบคู่ทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษ พร้อมรูปประกอบของอาหารแต่ละประเภทที่พอมาเสิร์ฟแล้วก็เหมือนรูปเป๊ะ ที่สำคัญพนักงานทุกสาขาที่เราเคยไปพูดภาษาอังกฤษได้ทั้งนั้น เป็นอันว่าจบปัญหาเรื่องการสั่งอาหารไปเลย

“เจโอ” (Kyay-Oh)

มาถึงเมนูแนะนำที่เราทานบ่อยที่สุด หรือพาใครไปทานก็จะแนะนำเมนูนี้ค่ะ เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นเมนูพื้นฐานจริงๆ เมนูนี้ชื่อว่า “เจโอ” (Kyay-Oh) ซึ่งสามารถเลือกเนื้อสัตว์ชนิดที่คุณอยากทานได้ คือ หมู ไก่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง ซี่โครงหมู หรือ อาหารทะเล
 
ชามนี้เป็นแบบแห้ง แต่มีน้ำมันเยอะกว่า ทานแล้วปากมันกันเลยทีเดียว แต่ก็อร่อยไม่แพ้กัน

ตอนที่เราทานเจโอครั้งแรก เราจำได้ว่าเราไม่สั่งพิเศษ เพิ่มเนื้อ หรือเพิ่มเส้นอะไรทั้งนั้น แต่!!! นี่มันคือขนาดปกติของเจโอ หรือก๋วยเตี๋ยวแบบพม่า ปรากฏว่าเราทานไม่หมด ครั้งหลังเราก็เลยสั่ง 1 ที่แล้วทานก็เพื่อน 2 คน โดยเราสามารถแจ้งกับพนักงานได้ว่าขอถ้วยไปเล็ก 2 ใบ เพราะจะทาน 2 คน ไม่ต้องเกรงใจเพราะทางร้านเขามีบริการนี้อยู่แล้ว คิดว่าคงเป็นเพราะมีคนทานไม่หมดเหมือนกับเราบ่อยมากๆ


บนโต๊ะที่ร้าน YKKO ก็จะมีเครื่องปรุงให้เราเลือก 3 อย่างค่ะ คือ ซอสหวาน เปรี้ยว และเค็ม(นิดๆ) สามารถเลือกปรุงได้ตามแต่ความชอบของแต่ละคน


แต่ที่ร้านนี้ก็ไม่ได้มีแต่เมนูก๋วยเตี๋ยวนะคะ ก็ยังมีเมนูอื่น อย่างเช่น หมู ไก่ สะเต๊ะ หรือจะเป็นน้ำผลไม้คั่นที่เป็นผลไม้คั้นสดไม่ใส่น้ำ น้ำหวาน หรือ น้ำตาลเลยค่ะ แต่จะใส่น้ำแข็งนิดหน่อยตามสไตล์พม่า (คนพม่าไม่ชอบใส่น้ำแข็งเยอะๆ เหมือนบ้านเรา) น้ำผลไม้คั้นก็จะมาเป็นเนื้อผลเน้นๆ เลยค่ะร้าน YKKO ทุกสาขาที่เราเคยไปสะอาดสะอ้านทุกร้านค่ะ พนักงานบริการดี ยิ้มแย้มแจ่มใส โดยปกติคนพม่าก็ใจดีอยู่แล้ว ยิ่งเห็นเราเป็นคนต่างชาติยิ่งอยากบริการเข้าไปใหญ่


ราคาอาหารที่นี่จะอยู่ที่ประมาณ 3500 จั๊ตขึ้นไป แต่ละเมนูก็ราคาต่างกันเลย ถ้าเทียบกับปริมาณแล้วถือว่าไม่แพงค่ะ แต่รู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนทานไม่หมดทุกครั้งนี่แหละ อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้ว ถ้าใครมีโอกาสไปพม่า เราแนะนำให้ลองไปทานเจโอ หรือก๋วยเตี๋ยวแบบพม่าดูสักครั้งค่ะ ^^
YKKO...“เจโอ” (Kyay-Oh) ก๋วยเตี๋ยวสไตล์พม่า  YKKO...“เจโอ” (Kyay-Oh) ก๋วยเตี๋ยวสไตล์พม่า Reviewed by I AM GIE on สิงหาคม 26, 2558 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: