BREAKING NEWS

ไปพม่า...เตรียมอะไรไปดี??


ถ้าจะไปเที่ยวพม่า นอกจากพาสปอร์ตหรือเอกสารอื่นที่สำคัญๆ ควรจะเตรียมอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำจากประสบการณ์ตรงของเราค่ะ


1.ร่ม/หมวก
แดดที่พม่าค่อนข้างร้อนเอามากๆ ค่ะ หลายๆ ครั้งที่ทำให้แสบหน้าแสบตาจนต้องหยิบร่มขึ้นมากางเพราะเดินฝ่าแดดไปไม่ไหวจริงๆ ยิ่งช่วงฤดูร้อนเนี่ยถือเป็นไอเท็มสำคัญที่ต้องพกติดตัวเวลาไปไหนมาไหน หรือใครมาเที่ยวฤดูฝนร่มยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่ เอาเป็นว่าเวลาเราไปไหนก็พกร่มตลอด 

2.ยา
เรามียาหลายอย่างที่เตรียมมาจากไทยค่ะ ทั้งยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง แก้ท้องเสีย พลาสเตอร์ เกลือแร่ ฯลฯ พกมาเป็นกระปุก เราไม่ได้เป็นคนที่ร่างกายอ่อนแอหรือป่วยบ่อยๆ แต่เราคิดว่าถ้าจะมาพม่าควรพกยามาด้วย ถึงแม้ว่าที่พม่าจะมีร้านขายยาเยอะมาก แต่เราอาจจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับคนขายยา และที่สำคัญ คือ เราไม่แน่ใจว่าคนขายยาเป็นเภสัชกรจริงๆ หรือเปล่าค่ะ เพราะบางคนก็ดูเด็กมากจริงๆ (ไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่า ถ้าเข้าใจผิดเราต้องขอโทษด้วยนะคะ )

3.ถุงพลาสติก
ทุกครั้งที่ไปวัดหรือเจดีย์ต่างๆ ในพม่า จำเป็นต้องถอดรองเท้าทุกครั้งค่ะ แต่ปัญหาคือ ถ้าเราถอดรองเท้าแล้ววางทิ้งไว้ รองเท้าของเราจะหายหรือเปล่า หรือเราจะฝากรองเท้าไว้ที่บันไดทางขึ้น แล้วตอนขากลับถ้าเราไม่อยากจะกลับทางเดิมล่ะ เราต้องเดินย้อนไปย้อนมานะสิ หรือมีอีกอย่างก็คือ ซื้อถุงพลาสติกด้านหน้าตรงทางเข้าที่มีแม่ค้าจำนวนมากรอขายอยู่ ราคาอยู่ที่ใบละ 500 จั๊ต (ประมาณ 20 บาท) แล้วถ้าเราไปหลายวัดต้องซื้อหลายครั้ง คงไม่ดีแน่ เราขอแนะนำให้ทุกคนพกถุงพลาสติกขนาดพอเหมาะกับรองเท้าของตัวเองค่ะ เมื่อถึงหน้าวัดหรือเจดีย์ก็ถอดรองเท้าใส่ถุงแล้วเดินถือเข้าไปได้เลย ไม่ต้องกลัวรองเท้าหาย ไปต้องเสียตังค์ แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินย้อนไปย้อนมาอีกด้วย 

4.ผ้าถุง/โสร่ง
ผ้าถุงกับโสร่ง อาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ค่ะ แต่เวลาที่เราไปวัดหรือเจดีย์ต่างๆ ในพม่าเราจะต้องแต่งตัวสุภาพ งดขาสั้น เกาะอก สายเดี่ยว ต้องใส่กางเกงขายาว กระโปรงยาวเลยเข่าลงไป ถ้าใครเผลอใส่ไปเจ้าหน้าที่ที่ประตูทางเข้า เขาก็จะมีผ้าถุงกับโสร่งไว้บริการค่ะ แต่ค่าบริการเท่าไหร่เราก็ไม่ทราบเพราะไม่เคยใช้บริการสักที ถ้าใครไม่ได้ใส่ขาสั้นไปเที่ยวก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าชอบใส่ขาสั้นละก็ งานนี้คุณคงต้องใช้บริการผ้าถุงสีขาวๆ ของทางวัดทุกวัดแน่ๆ หรือใครสนใจจะซื้อผ้าถุงของพม่ามานุ่งก็ดีนะคะ เพราะที่พม่าก็มีผ้าถุงแบบเย็บสำเร็จขายตามตลาดหรือห้างร้านต่างๆ เหมือนกัน

5.พัด
อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นที่เราไม่เคยให้ห่างตัว เพราะใช้ตลอด ฮ่าๆๆ ช่วงหน้าร้อนของพม่านี่มันร้อนจริงๆ ค่ะ ร้อนจนแสบผิวไปหมด พัดเลยเป็นสิ่งที่เราใช้อยู่ตลอด ประกอบกับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่ไม่นิยมเปิดแอร์ในรถ แล้วยิ่งเวลารถติดไฟแดงหรือช่วงเวลาที่รถติดหนักมากๆ ความทรมานมันเพิ่มเป็นระดับ 10 ต้องรีบหยิบพัดขึ้นมาทันที

6.ไฟฉาย
ไฟฟ้าที่พม่ายังไม่มีความเสถียรเท่าไหร่นัก บางครั้งถ้าคนใช้ไฟกันเยอะๆ ไฟก็จะดับไปเองดื้อๆ เลยค่ะ ยิ่งช่วงเวลาที่ฝนตกหนักๆ หรือลมแรงมากๆ ไฟก็จะดับนานหลายชั่วโมง คุณจึงควรพกไฟฉายอันเล็กๆ ไปด้วย ถ้าคุณจะไปเที่ยวพม่าค่ะ ถ้าเกิดไฟดับขึ้นมาจะได้ไม่ต้องใช้ไฟจากโทรศัพท์ เก็บแบตเตอรี่ไว้ดีกว่า เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ไฟจะติด

7.แป้งเย็น
ต่อเนื่องมาจากเรื่องที่ไฟดับบ่อยๆ อากาศก็จะร้อน เพราะเปิดพัดลมไม่ได้ เปิดแอร์ก็ไม่ได้ จะพึ่งแต่เจ้าพัดมือที่เราพกไปอย่างเดียวก็ไม่ไหว เราเลยเอาแป้งเย็นไปด้วยค่ะ อาบน้ำเสร็จ ทาแป้งเย็นแล้วก็นอนสบายใจ

8.ทิชชู่
เราพกทั้งทิชชู่เปียกและทิชชู่แห้งค่ะ เพราะว่าเรื่องสุขอนามัยที่พม่ายังไม่ดีเท่าไหร่นัก จะเข้าห้องน้ำห้องท่าตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ยังต้องระวังอยู่ หรือบางทีเราก็เอาไว้เช็ดคราบน้ำหมากที่พี่ป้านาอาทั้งหลายบ้วนทิ้ง แล้วกระเด็นมาโดนแข้งโดนขาเราเสมอๆ

9.ครีมกันแดด
จำเป็นมากสำหรับคนกลัวดำ หรือกลัวผิวไหม้ กันแดดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณมากๆ ค่ะ ขนาดเราที่ไม่ได้กลัวดำหรือกลัวแดดอะไรมากมาย ยังคิดว่ากันแดดนี่จำเป็นจริงๆ สำหรับการมาเที่ยวพม่า

10.กระเป๋าใส่เงิน ขนาดใหญ่
จริงๆ กระเป๋าใส่เงินที่เราเตรียมมามันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนักหรอกนะคะ แต่ว่าเราจำเป็นต้องมีกระเป๋าอื่นนอกจากกระเป๋าตังค์ เพราะว่าหลังจากที่เราแลกเงินเป็นเงินจั๊ตแล้ว เราจะกลายเป็นคนรวย อู้ฟู่ มีธนบัตรเป็นฟ่อนๆ ถือกันไม่หวาดไม่ไหว ส่วนตัวเราใช่เป็นซองพลาสติกใสแบบมีซิป ขนาดใหญ่เท่ากับกระดาษA5 ที่ใช้เป็นพลาสติกเพราะมันกันน้ำได้ด้วย เงินพม่ามันค่อนข้างยุ่ยง่าย ไม่โดนน้ำจะดีที่สุด  ที่สำคัญคือ พ่อค้าแม่ค้าจะไม่รับเงินที่ขาดค่ะ แต่ถ้าขาดแล้วติดสก็อตเทปใสก็รับเหมือนเดิม

11.เจลล้างมือแบบไม่ใช้น้ำ
อย่างที่บอกว่าเรื่องสุขอนามัยที่พม่ายังไม่ดีเท่าไหร่นัก เจลล้างมือจึงเป็นทางเลือกที่ดี เวลาขึ้นรถแท็กซี่หรือรถเมล์ จัดแจงหาที่นั่งเรียบร้อยก็หยิบเจลล้างมือขึ้นมาใช้สักหน่อย เราไม่ได้เป็นคนอนามัยอะไรขนาดนั้น แต่หลายครั้งที่เราขึ้นรถเมล์พม่านั่งไปสักพักแล้วเกิดผื่นแดงๆ ขึ้นมาตามมือตามแขนก็มี หรือบางครั้งก็จะใช้ล้างมือก่อนทานอาหารค่ะ เพราะเที่ยวเล่นทั้งวันก็ต้องมีสกปรกกันบ้างเป็นธรรมดา

12.แผนที่
ตอนนี้ที่พม่าระบบโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตที่ครอบคลุมมากขึ้น แต่ยังไม่ทั้งหมดค่ะ ตอนนี้ที่พม่ามีซิมของ 3 ค่ายให้เลือก คือ MPT , Telenor และ Ooredoo ทำให้มีการแข่งขันมากขึ้น อินเตอร์เน็ตก็ดีกว่าเมื่อก่อนมากขึ้น แต่บางครั้งอินเตอร์เน็ตก็ใช้ไม่ได้ หรือบางครั้งก็หมุนติ๊วๆ ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง เรายังยืนยันว่าคุณจำเป็นต้องพกแผนที่หรือใช้แผนที่แบบออฟไลน์ ยังไม่ควรไว้ใจอินเตอร์เน็ตที่พม่าแบบ 100% ค่ะ
ไปพม่า...เตรียมอะไรไปดี?? ไปพม่า...เตรียมอะไรไปดี?? Reviewed by I AM GIE on กันยายน 05, 2558 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: