BREAKING NEWS

ทำยังไงดี...เลขที่นั่งซ้ำกันบนเครื่องบิน T T


ตลอดเวลาที่ผ่านมานั่งเครื่องกี่ครั้งๆ ก็ไม่เคยเจอปัญหานี้ค่ะ ไม่ว่าจะไปเที่ยวไป ไปทำงาน หรือกลับบ้าน ก็ยังไม่เคยเจอปัญหาเลขที่นั่งซ้ำกันสักที เคยมีแต่คนอื่นเล่าให้ฟัง บางคนก็เหวี่ยงบ้างวีนบ้างหรือบางคนก็เล่าแบบเฉยๆ หรือมากสุดก็แค่เคยเห็นคนเหวี่ยงแอร์เพราะที่นั่งซ้ำกัน
แต่วันหนึ่งที่เราต้องเดินทางไปพม่า โดยสายการบินนกแอร์ ไฟลท์ค่ำ ช่วงเวลาประมาณ 19.30 น. เราก็เช็คอิน สแกนพาสปอร์ตที่ ตม. เดินดูของโน้นนี่นั่น และเข้าแถวตรวจพาสปอร์ตขึ้นเครื่องปกติ ทุกอย่างดูดี๊ดูดีไปหมด 

เข้าไปในเครื่องปุ๊ปยังยิ้มทักทายให้กับแอร์อีกต่างหาก แต่พอเดินไปถึงที่นั่งเราเท่านั้นแหละค่ะ อ่าว!! ไง๋มีคนนั่งอยู่ละเนี่ย? เราก็มองดู Boarding Pass ตัวเอง สองสามรอบ คิดในใจว่า "มันก็ใช่ที่นั่งเราจริงๆ แต่ใครมานั่งละเนี่ย? แล้วจะทำไงดี คนต่างชาติซะด้วย ภาษาอังกฤษอันอ่อนแอสุดติ่งของฉ๊านนน จะขุดมันขึ้นมาพูดยังไงดี" ใช้เวลาคิดประมาณ 5 วินาที ฮ่าๆ

แล้วเราก็ถามเขาดีๆ ค่ะ ว่า "นี่ที่นั่งของคุณหรอค่ะ?"(พูดด้วยน้ำเสียงเพราะพริ๊งสุดฤทธิ์ เพราะกลัวเขาคิดว่าเหวี่ยง) พอเขาตอบว่า "ใช่" เท่านั้นแหละ เอาไงดีหว่า แอร์ก็อยู่ไกลไป แล้วเราก็เลยตัดสินใจเอา Boarding Pass ของเราให้เขาดูค่ะ ว่ามันเลขที่นี่จริงๆ พี่เขาก็งง หันไปพูดกับป้าที่มาด้วยกันว่าจะทำยังไงดี เราก็หันซ้ายหันขวามองหาแอร์ ยังไม่ทันหันครบรอบแอร์ก็พุ่งเข้ามาหาเราทันที เพราะเราทำให้จราจรบนเครื่องติดขัด คนข้างหลังเดินต่อไม่ได้ ฮ่าๆ

เราก็รีบบอกแอร์ว่าที่นั่งมันซ้ำกันค่ะ เขาก็ขอให้เรานั่งที่นั่งตรงที่ว่างๆ ก่อน แล้วก็เอา Boarding Pass ของเรา กับของพี่คนนั้นกับป้าของเขาไป นั่งรออยู่สักพัก ก็มีผู้โดยสารกลุ่มหนึ่งเดินมาพร้อมวางของบนชั้นข้างบนหัวเรา แล้วก็มองเราแปลกๆ แล้วคุณอะไรกันไม่รู้เพราะฟังไม่ออก เราก็เลยยิ้ม (อะไรไม่รู้ยิ้มไว้ก่อน) แล้วถามเขาว่า "ตรงนี้ที่นั่งของคุณหรอค่ะ" พร้อมกับลุกขึ้น เขาก็หน้ามึนตึงใส่เราค่ะ แต่เรารู้ว่าตัวเองนั่งที่คนอื่น เพราะที่นั่งตัวเองไม่รู้อยู่ตรงไหน เราก็ลุกขึ้นแต่โดยดี แล้วก็ขอโทษเขาไป แล้วก็หาที่ว่างนั่งเหมือนเดิม ฮ่าๆ เขาก็ยังมองเราแปลกๆ (คงแปลกใจว่าทำไมย้ายไปตรงโน้นทีตรงนี้ที)

พี่คนที่เขาที่นั่งซ้ำกับเราเขาดูเครียดมากเลยค่ะ ถามหาพาสปอร์ตกับ Boarding Pass ตลอดเลย เราก็ได้แต่หันไปยิ้มกับเขาอย่างเดียว ประมาณ 10 นาที แอร์คนสวยก็กลับมาพร้อมกับแจ้งให้พี่เขาและคุณป้าไปนั่งที่ด้านหน้าแทน เพราะคุณป้าขาไม่ค่อยดี เราก็ไปช่วยเขาพยุงป้านิดหน่อย เพราะเขาไม่ถนัด แล้วก็หันไปขอบคุณแอร์ ส่วนคนที่เราไปนั่งที่ของเขา 3 คน ด้านหน้า ก็ยังมองเราแปลกๆ อยู่ดี เราเลยฉีกยิ้มกว้างๆ ไปให้พวกเขา 1 ครั้ง คงจะงงว่าผู้หญิงคนนี้มันทำอะไร ก็รีบหันกลับไป

ตอนนั้นเราไม่ได้คิดว่าควรเหวี่ยงอะไรแบบนั้นเลยค่ะ รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องเล็กนิดเดียว คิดง่ายๆ ว่า เราจ่ายตังค์ เช็คอิน เดินขึ้นเครื่องมาถึงขนาดนี้ มันต้องมีที่ให้นั่งแหละ หรือจะให้นั่งกับแอร์ (เปิดประสบการณ์อื่นๆ ก็ว่าไป ฮ่าๆ) อีกอย่างเราว่าแอร์บนเครื่องไฟลท์ที่เรานั่งวันนั้นแก้ปัญหาได้ค่อนข้างรวดเร็วทีเดียว พูดดีๆ กับเราอีกต่างหาก ก็ไม่เห็นจะต้องไปเหวี่ยงเขา

ส่วนตัวเคยเจอกรณีผู้โดยสารคนอื่นเหวี่ยงใส่แอร์บ้างไรบ้าง ซึ่งมันเป็นแค่เรื่องเล้กน้อย บอกเขาไปดีๆ เขาก็รีบกุลีกุจอแก้ปัญหาให้คุณอยู่แล้ว เพราะเขาตั้งใจจะให้บริการ เพราะฉะนั้นพูดดีๆ เพราะๆ เวลามีปัญหาก็จะลดความตึงเครียดของสถานการณ์ไปได้เยอะ

ส่วนคนที่นั่งที่นั่งซ้ำกับเรา ก็พูดกับเขาดีๆ ไม่ต้องกระชากเสียง หรือแสดงสีหน้าอะไร ยิ้มเข้าไว้ดีที่สุด เราเคยนั่งข้างสาวอเมริกันคนหนึ่ง ตอนแรกที่เรายิ้มให้เขาก็งงๆ หน้าบึ้งๆ ใส่เราแหละค่ะ พอหลังจากนั้น เราก็เรียกเขาตอนแอร์เอาของว่างมาให้ พร้อมกับยิ้ม(เหมือนเดิม) เขาก็รับไปยิ้มกลับมาแล้วถามเราว่านี่ขนมอะไร เพราะไม่กล้ากิน ไอเราก็ตอบไม่ค่อยจะถูกก็เลยกัดแล้วโชว์ไส้ข้างในขนมให้ดูซะเลย เขาก็ขำๆ เรานิดหน่อย หลังจากนั้นก็มียิ้มๆ คุยกันบ้างแบบที่เราไม่ค่อยจะรู้เรื่อง เฮ้อ!! เป็นอย่างนี้ดีกว่าต้องนั่งเครื่องด้วยความตึงเครียด หน้าตาหม่นหมองตลอดเวลานะเออ ^^


ทำยังไงดี...เลขที่นั่งซ้ำกันบนเครื่องบิน T T ทำยังไงดี...เลขที่นั่งซ้ำกันบนเครื่องบิน T T Reviewed by I AM GIE on กันยายน 07, 2558 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น: